โบลเวอร์อุตสาหกรรม

จำหน่ายโบลเวอร์อุตสาหกรรม Blower ดูดอากาศ ดูดควัน ราคาถูก

พัดลมโบลเวอร์ระบายอากาศ

ผลงานที่ผ่านมา : งานออกแบบ ติดตั้งโบลเวอร์ พัดลมอุตสาหกรรม Blower

โบลเวอร์

ROLTEC BLOWER
โบลเวอร์อุตสาหกรรม
โบลเวอร์ อุตสาหกรรม
พัดลมโบลเวอร์
โบลเวอร์ ราคา

โบลเวอร์ ภาษาไทยเรียกง่ายๆว่าโบเวอร์ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Blower มีลักษณะการทำงานอย่างไร
รวมทั้งประเภทของพัดลมโบลเวอรBlower ในงานที่เกี่ยวกับด้านอุตสาหกรรม ในงานที่เกี่ยวกับด้านอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะใช้ในงานเตาเผา พัดลมระบายความร้อน พัดลมที่มีไว้เพื่อระบายอากาศต่างๆมีอีกทั้งแบบเป็นเครื่องเป่าลม เครื่องดูดอากาศ วิธีการพื้นฐาน รวมทั้งประเภทของพัดลมต่างๆที่เจอในโรงงานอุตสาหกรรม

ลักษณะการทำงานของพัดลม (Definition of fan)

เครื่องเป่าลมหรือพัดลมโบลเวอร์ (Blower)เป็นเครื่องที่ใช้สำหรับในการระบายอากาศที่ใช้สำหรับดูดระบายกลิ่นควัน ละอองน้ำ ดูดฝุ่น หรือเป่าเครื่องไม้เครื่องมือให้แห้ง ซึ่งนิยมดัดแปลงงานกันเป็นอันมากในโรงงานอุตสาหกรรม งานดูดควันในครัวห้องอาหาร งานแอร์ งานให้ความเย็น งานด้านทันตกรรม รวมทั้งอีกเพียบเลย ซึ่งองค์ประกอบธรรมดาของเครื่องเป่าลมจะทำมาจากเหล็กพ่นอบสีป้องกันสนิม มีลักษณะเป็นทรงกลมหรือทรงกระบอกที่มีลักษณะการทำงานคล้ายกับพัดลมแม้กระนั้นใบพัดหลายซี่จะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีแรงกดดันอากาศสูงยิ่งกว่าเป็นตั้งแต่ 1,000 มิลลิเมตรน้ำขึ้นไป และไม่เกิน 10 เมตรน้ำ มีขนาดกระชับ น้ำหนักค่อย ย้ายที่ได้สบาย และสามารถปรับแนวทางการหมุนได้รอบข้าง ก็เลยทำให้มีอากาศที่ปลอดภัยต่อสถานที่และก็ระบบการทำงานมีคุณภาพสูงสุด
พัดลมหน้าที่หลักเป็น “ส่งลม หรือก๊าซ” เข้าไปยังระบบที่ต้องการ เพื่อไปทำหน้าที่ต่างๆดังเช่น ระบายความร้อน, ช่วยระบบถ่ายเทอากาศ, ใช้ในระบบทำความเย็น หรือ ช่วยสำหรับเพื่อการการเผาการเผาไหม้ในเตาเผาต่างๆซึ่งตามมาตรฐาน JIS กำหนดไว้ว่า
พัดลมโบลเวอร์มีหลายชนิด ตามขนาดอัตราไหล รวมทั้งความดันของของไหลที่ลำเลียง และจากนั้นก็ตามจุดประสงค์การใช้ แบ่งพัดลมออกเป็นพวกใหญ่ๆได้เป็นแบบ พัดลมชนิด centrifugal ซึ่งดำเนินการด้วยการให้แรงเหวี่ยงให้กำเนิดกระแสในวิถีทางตั้งฉากกับแกน พัดลมชนิด axial flow ซึ่งสร้างกระแสของไหล (อากาศ) ในวิถีทางเดียวกับเพลา พัดลมประเภท Cross flow ซึ่งมีคุณสมบัติอยู่ระหว่างทั้งสองชนิดข้างต้น รวมถึงแบบอื่นๆ

1. พัดลมโบลเวอร์หมุนแรงเหวี่ยง (Centrifugal flow or radial fans)

พัดลมแบบแรงเหวี่ยงหรือพัดลมซึ่งมีการไหลของอากาศในแนวรัศมี จะมีใบพัดหมุนอยู่ด้านในตัวบ้านของพัดลม (Fan house) ชุดใบพัดจะมีแผ่นใบเล็กๆประกอบเข้าด้วยกันเป็นลักษณะวงล้อ ความดันของอากาศจะถูกทำให้มีค่าสูงมากขึ้นข้างในตัวบ้านของพัดลม
ที่สามารถเพิ่มค่าให้สูงมากขึ้นได้ด้วยการเพิ่มขนาดความยาวของใบพัด ซึ่งจะมีผลให้แรงเหวี่ยงหนีศูนย์กลางข้างในระบบมีค่าเยอะขึ้น อากาศจะไหลผ่านเข้าไปในท่อปากทางเข้าโดยมีทิศทางขนานกับแกนของใบพัด แล้วก็ไหลออกในแนวทางตั้งฉากกับแกนของเพลาใบพัดในท่อทางออก
พัดลมจำพวกนี้จัดหมวดหมู่ตามลักษณะรูปร่างของใบพัดเป็น 3 แบบ เป็น
1.1) แบบใบพัดตรง (Straight blade หรือ Radial fans)
1.2) แบบใบพัดโค้งไปข้างหน้า (Forward curved blade fans) โบลเวอร์ชนิดนี้จะมีใบพัดโค้งไปข้างหน้า ในวิถีทางเดียวกับการหมุนชุดใบพัดจะมีจำนวนแผ่นใบพัดราว20 – 60 ใบ ชุดใบพัดจะมีลักษณะคล้ายกับกรงกระรอก (Squirrel cage) เพลาใบพัดจะมีขนาดเล็กหมุนด้วยความเร็วรอบที่สูงกว่าพัดลมชนิดใบพัดตรง แนวทางการทำงานของพัดลมโบเวอร์พวกนี้มีเสียงค่อยที่สุด มีข้อเสียเป็นได้โอกาสที่มอเตอร์จะดำเนินงานเกินตัวรวมทั้งมีตอนลักษณะการทำงานของพัดลมที่ไม่เสถียร โดยเหตุนี้ก็เลยไม่สมควรใช้กับงานหรือระบบที่มีอัตราการไหลของอากาศเปลี่ยนตลอดระยะเวลา พัดลมจำพวกนี้จะให้ค่าความดันลมแล้วก็อัตราการไหลของอากาศสูงที่สุด
1.3) แบบใบพัดโค้งไปด้านหลัง (Backward curved blade fans)
พัดลมชนิดนี้จะมีใบพัดเอียงไปข้างหลัง ในทางตรงกันข้ามกับขั้นตอนการหมุนของใบพัด จะมีจำนวนใบพัดราว 10 –50 ใบ และเป็นพัดลมที่มีความเร็วรอบสูง ไม่ก่อให้เกิดเสียงดังเกินควร ไม่มีลักษณะที่มอเตอร์จะปฏิบัติการเกินตัว และไม่มีตอนการดำเนินการที่ไม่เสถียร ก็เลยสมควรที่จะใช้งานระบายอากาศรวมทั้งอากาศที่ใช้จำเป็นจะต้องสะอาดด้วย เนื่องจากสามารถที่จะควบคุมความดันรวมทั้งปริมาณลมได้ง่าย พัดลมประเภทนี้จะราคาสูงสูงขึ้นมากยิ่งกว่าชนิดอื่นๆเมื่อเทียบขนาดเท่ากัน

2) พัดลมโบลเวอร์แบบอากาศไหลตามแนวแกน (Axial flow fans)

เครื่องเป่าลมอย่างนี้อากาศจะไหลขนานกับแกนของใบพัด และตั้งฉากกับราบการหมุนของใบพัด ชุดใบพัดจะถูกตั้งขึ้นบนแกนเพลาขับของมอเตอร์ต้นกำลัง ซึ่งอยู่ข้างในตัวพัดลม ทำให้มอเตอร์สามารถระบายความร้อนออกไปกับอากาศที่ถูกขับ พัดลมจำพวกนี้แพงถูก แนวทางการทำงานของพัดลมมีเสียงดังและจากนั้นก็มีตอนหลักการทำงานของพัดลมที่ไม่เสถียร ก็เลยเหมาะสมกับงานระบายอากาศ มีขนาดเล็ก ย้ายที่ง่าย สามารถแบ่งได้ 2 ลักษณะเป็น
2.1) พัดลมโบลเวอร์ที่ให้ลมหมุนเป็นเกลียว (Tube axial fans)
โบลเวอร์แบบอากาศไหลตามแนวแกนจำพวกนี้ มีส่วนประกอบมีชุดใบพัดซึ่งหมุนอยู่ข้างในท่อทรงกระบอก ลมที่ถูกเขยื้อนให้ผ่านชุดใบพัดจะหมุนเป็นเกลียว มีลักษณะการไหลแบบปั่นป่วน พัดลมชนิดนี้ให้ค่าความดันลมปานกลาง 2.2) พัดลมโบลเวอร์ที่ให้ลมไหลในแนวเส้นตรง (Vane axial fans)
พัดลมแบบอากาศไหลตามแนวแกนจำพวกนี้ จะมีแผ่นครีบเพื่อใช้เพื่อสำหรับการควบคุมไหลของอากาศ ที่ถูกเขยื้อน ก่อตั้งอยู่ภายในตัวบ้านของพัดลม บริเวณท่อทางออกบริเวณด้านหลังชุดใบพัด เพื่อช่วยปรับให้การไหลของอากาศที่ถูกขับ มีทิศทางเป็นเส้นตรงมากที่สุด ซึ่งจะช่วยลดลักษณะการไหลของอากาศปั่นป่วนลดน้อยลง รวมทั้งลดพลังงานสูญเสียเนื่องจากการไหลของอากาศปั่นป่วนด้านในระบบให้ต่ำลง ทำให้ท่านภาพการใช้แรงงานและราคาแพงกว่าพัดลมจำพวก Tube axial fans

Blower
โบลเวอร์
พัดลมโบลเวอร์
เครื่องเป่าลม
ติดตั้งโบลเวอร์
โบลเวอร์อุตสาหกรรม ราคา
โบลเวอร์ อุตสาหกรรม
โบลเวอร์ ราคา
ราคาโบลเวอร์
blower ดูดอากาศ
blower ดูดฝุ่น
Back to top